Bàn thao tác: Chức năng, kết cấu, vật liệu, phân loại

Bàn thao tác: Chức năng, kết cấu, vật liệu, phân loại

Bàn thao tác là một thiết bị phụ trợ công nghiệp trong nhà máy sản xuất. Chúng được sử dụng rất nhiều tại các nhà máy như nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị y tế, bán dẫn, nhà máy sản xuất ô tô…Bàn thao tác công nghiệp được sử dụng để làm việc đa năng như: kiểm tra chất lượng sản phẩm, gia công sản phẩm, dùng để đặt máy tính hoặc các máy móc khác trên bàn trong suốt quá trình làm việc.

Bàn thao tác hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại: Bàn thao tác phòng sạch, bàn thao tác công nghiệp, bàn kiểm tra sản phẩm….Tùy vào mỗi chức năng IDMEA có thể thiết kế theo yêu cầu của khách hàng, để đáp ứng đúng mục đích sử dụng.

Chức năng của bàn thao tác

Bàn thao tác là loại bàn được thiết kế phù hợp với các thao tác, công việc của người lao động nhằm tạo sự thuận lợi trong từng khâu sản xuất, giúp cho năng suất lao động được nâng cao và tránh mệt mỏi cho công nhân, không những thế với hệ thống bàn thao tác được thiết kế tốt còn giúp làm tăng tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp cho nhà xưởng.

Kết cấu của bàn thao tác

Khung bàn thao tác:

Khung bàn thường làm từ các vật liệu:
• Nhôm định hình
• Inox: SUS304, SUS201, SUS316…
• Thép mạ kẽm hoặc thép sơn tĩnh điện
• Khung bàn ống thép bọc nhựa D28 hoặc ống inox D27 lắp ghép với nhau bằng khớp nối HJ

Mặt bàn thao tác

Mặt bàn thường được dán thảm cao cu chống tĩnh điện, có các loại:
• Mặt bàn nhôm tấm
• Mặt bàn inox
• Mặt bàn thép mạ hoặc sơn tĩnh điện
• Mặt bàn nhựa PVC
• Mặt bàn gỗ công nghiệp

Phân loại bàn thao tác

Phân loại theo kết cấu

• Bàn kết cấu hàn : gồm các chi tiết hộp, tấm bằng vật liệu thép, inox… được hàn với nhau + phụ kiện
• Bàn kết cấu lắp ghép : có 2 loại
– Loại ống khớp : thường có khung bằng ống inox, ống nhựa abs lắp ghép với nhau bằng các khớp HJ, mặt bàn gỗ, pvc hoặc thép, inox + phụ kiện
– Loại nhôm định hình : thường có khung nhôm định hình, lắp ghép bằng bulong và ke góc, mặt bàn gỗ,pvc hoặc thép, inox + phụ kiện

Bàn thao tác kết cấu hàn

Bàn thao tác kết cấu lắp ghép

Phân loại theo chức năng.

Bàn thao tác chống tĩnh điện

Đây là loại loại bàn được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy sản xuất điện tử, linh kiện. Do trong môi trường đó, sự tĩnh điện cao, nếu không sử dụng loại bàn chống tĩnh điện thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của công nhân và chất lượng sản phẩm. Do đó đây là sản phẩm hầu như không thể thiếu trong bất cứ công ty công nghiệp nào.

Bàn thao tác phòng sạch

Thực chất đây là bàn thao tác được sử dụng trong phòng sạch. Nó có một vài đặc điểm như: độ bền cao, chống han gỉ, bong tróc. Loại bàn này thường được làm bằng nhôm định hình hoặc inox. Mặt bàn bằng inox, có thể là inox tấm, inox đột lỗ hoặc dán thảm ESD chống tĩnh điện.

Bàn lắp ráp công nhân

Bàn lắp ráp này được dùng cực kì nhiều trong mọi công ty công nghiệp. Nó có tác dụng để công nhân thao tác, lắp ráp các chi tiết để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh với điều kiện làm việc tốt nhất.

Bàn kiểm tra ngoại quan

Bàn kiểm tra ngoại quan có chức năng như đúng tên gọi của nó. Bàn thao tác này được sử dụng chủ yếu trong các phòng QC, kiểm tra sản phẩm. Nó dùng cho công nhân kiểm tra ngoại quan sản phẩm có bị lỗi không. Do đó mà loại bàn này yêu cầu hệ thống chiếu sáng tốt giúp công nhân làm việc nhanh hơn.

IDMEA THIẾT KẾ VÀ SẢN XUẤT MỌI LOẠI BÀN THAO TÁC

Bàn thao tác có nhiều kiểu dáng, chất liệu và quy cách khác nhau. Với mỗi một đơn vị sử dụng, họ lại có một yêu cầu cụ thể, do đó kích thước của mỗi loại bàn thao tác cần dùng cũng khác nhau. Vì vậy quý khách chỉ cần gửi yêu cầu chúng tôi sẽ tư vấn phương án thiết kế tối ưu nhất.

Đây là một số yếu tố quý khách hàng cần lưu ý khi gửi

  1. Kích thước: Đây chính là thông số đầu tiên bạn cần phải nắm rõ. Bao gồm: Dài x Rộng x Cao (mm)
  2. Vật liệu: Vật liệu làm bàn thao tác tùy vào mục dích sử dụng bàn, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng và giá thành của chúng. Ví dụ tại các nhà máy sản xuất như nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị y tế, bán dẫn vật liệu yêu cầu thường dung Inox để tránh phát sinh bụi trong quá trình thao tác
  3. Về màu sắc: Dùng cho các bàn kết cấu thép cần sơn thường hoặc sơn tĩnh điện. Màu sắc ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của bàn và thường được đồng bộ với các thiết bị có sẵn của khách hàng. Màu sắc thường được khách hàng yêu cầu trực tiếp, hoặc đôi khi khách hàng sẽ muỗn kỹ sư khảo sát tư vấn về màu sắc.
  4. Tải trọng của bàn: Tải trọng của bàn quyết định đến độ dày vật liệu cấu tạo của bàn và các linh kiện đi kèm như Bánh xe hay chân chỉnh tương ứng để đảm bảo độ cứng vững và chắc chắn cho bàn thao tác
  5. Kết nối, đồng bộ với dây chuyền sẵn có: Phần này cần làm rõ là các yêu cầu thêm từ khách hàng để phục vụ sản suất như: Bóng đèn, cover xung quanh và cần lưu ý chọn các linh kiện sao cho đồng bộ hóa với các thiết bị có sẵn của khách hàng tránh hiện tượng khác chủng loại không phù hợp với các thiết bị có sẵn của khách hàng. Phần này cần thiết kế tối ưu để giảm chi phí tăng tính cạnh tranh của sản phầm với các Vendor khác
  6. Yêu cầu thêm của khách hàng đói với bàn: Mặt bàn có cần dán ESD hay dột lỗ thoát bui hay không, các lỗ đi dây điện, ngăn kéo và các chức năng phụ khách hàng cần thêm và yêu cầu về chức năng để kỹ sư thiết kế phù hợp. Đối với bàn thao tác nhôm định hình cần hỏi thêm thông tin về các yêu cầu về. nẹp chắn bụi, gioăng cao su ….

Liên hệ với IDMEA để được tư vấn:

1. Sản xuất lắp ráp bàn thao tác uy tín, chất lượng tốt 0nhất, thiết kế tối ưu nhất theo yêu cầu của khách hàng

2. Quy trình chuyên nghiệp, chất lượng thành phẩm đảm bảo với đội ngũ kỹ sư hàng đầu.

Hotline: (+84) 987 841 586 (Mrs. Thắng)
Email: Support@idmea.com
Thăm nhà máy sản xuất: Số 4 Lô 2, Khu công nghiệp Lai Xá, Xã Kim Chung, Huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội

 

Share this post