Xu hướng sử dụng Robot AMR ở Việt Nam

Xu hướng sử dụng Robot AMR ở Việt Nam

Robot công nghiệp đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ khi các nhà máy sản xuất ngày càng cập nhật khả năng tự động hóa của họ. Cùng với xe tự hành (Automated Guided Vehicle – AGV) và robot di động tự động (Autonomous Mobile Robot – AMR), những robot này sẽ bổ sung vào đội quân robot ngày càng tự chủ và thông minh hơn trong các nhà máy.

Xu hướng mới nhất là các công nghệ robot bổ sung đưa Robot di động lên sàn nhà máy. 

Đã có rất nhiều cuộc tranh luận trong ngành về những lợi ích khác nhau của AGV và AMR. AGV là phiên bản cũ của AMR và có giá rẻ hơn, nhưng chúng lại yêu cầu các điểm đánh dấu trên sàn hướng dẫn chuyển động của chúng, bù lại chúng phù hợp hơn với việc triển khai lần đầu. Đối với những người muốn điều hướng phi cơ sở hạ tầng và dây chuyền sản xuất linh hoạt, AMR là đại diện của tiêu chuẩn tương lai.

Tóm lại, các nhà sản xuất sẽ được hưởng lợi từ một trong các giải pháp này: đẩy xe và phân phối các bộ phận trong hoặc giữa các nhà máy, tối ưu hóa quy trình công việc, giảm thiểu nguy hiểm tại nơi làm việc và giải phóng nguồn nhân lực có giá trị.

Ngoài ra, khi các nhà máy trải qua chuyển đổi kỹ thuật số, nhiều nhà máy sẽ bắt đầu áp dụng nền tảng sản xuất thông minh. Với sự phát triển này, đề xuất giá trị của rô-bốt đám mây trở nên có liên quan hơn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức liên quan đến việc áp dụng và triển khai robot trên nền tảng đám mây. Bảo mật dữ liệu, phân tích dữ liệu và sức mạnh của điện toán đám mây sẽ phải được thực hiện trước khi kết nối bất kỳ rô bốt nào với nền tảng đám mây công nghiệp.

AGV và AMR chỉ ra rằng các nhà sản xuất đang nắm lấy tính linh hoạt và tính mô đun. Số lượng các đơn vị lưu kho ngày càng tăng và vòng đời sản phẩm ngắn đòi hỏi việc triển khai các giải pháp robot có thể đào tạo và triển khai lại cho các quy trình sản xuất cũng như các thiết kế nhà máy khác nhau.

Share this post